5 แข้งเทพ FM-CM ที่ชีวิตจริงไม่ปังอย่างในเกม

สำหรับคอลูกหนังที่เล่นเกม FOOTBALL MANAGER หรือ CHAMPIONSHIP MANAGER มาตั้งแต่ภาคเก่า ๆ นั้นน่าจะทราบกันดีว่าเกมซีรีย์นี้มีศักยภาพในการคัดกรองแข้งดาวรุ่งสูงมากแค่ไหน เพราะนักเตะโนเนมอายุน้อย ๆ ที่เก่งมาก ๆ ในเกมส่วนใหญ่ชีวิตจริงพอเติบโตขึ้นมาก็จะสุดยอดตามไปด้วย

แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีผู้เล่นบางส่วนที่ในเกมเราเรียกว่า “เทพ FM” (หรือ CM) แต่ชีวิตจริงของพวกเขากลับไม่ประสบความสำเร็จเอาซะเลย ทำให้คนที่รอคอยดูความสำเร็จของพวกเขากลับผิดหวังไปแบบช่วยอะไรไม่ได้

ส่วนจะมีใครบ้างนั้น เชิญชมด้านล่างได้เลยครับ


1. โบยาน เกร์กิช

ในสมัยที่ โบยาน นั้นยังมีอายุเพียงแค่ 16 ปี เชื่อว่าหากใครไม่เคยเล่นเกม FM ตอนนั้นคงไม่รู้จักชื่อดาวรุ่งจาก ลา มาเซีย ของ บาร์เซโลนา คนนี้แน่นอน โดยในเกมนั้นเราสามารถยื่นสัญญาให้เขาเซ็นได้ฟรี ๆ โดยไม่ต้องเสียค่าตัว แต่เจ้าเด็กนี่จะดื้อมากคอยปฏิเสธตลอดหากค่าเหนื่อยไม่ถึงจริง ๆ

และทุกครั้งที่เราเลิกตามตื้อแล้วเล่นต่อไปสัก 3-4 ฤดูกาล เจ้าหนุ่ม โบยาน ก็จะก้าวขึ้นไปเป็นแข้งระดับโลกที่ยิงกระจายให้ทีมเจ้าบุญทุ่มในทุก ๆ เซฟเลยก็ว่าได้

แต่ชีวิตจริงของเขากลับไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะไม่สามารถแย่งตำแหน่งตัวจริงจากพวกแข้งเทพ ๆ มาได้เลย จนสุดท้ายต้องตัดสินใจย้ายไปอยู่กับ โรมา แล้วกลับมาพังกับ บาร์ซา อีกรอบ จนถึงขนาดต้องยอมมาอยู่กับทีมอย่าง สโต๊ค ซิตี้

เส้นทางค้าแข้งของเจ้าตัวนั้นมักจะถูกส่งไปให้ทีมโน้นทีมนี้ยืมใช้งานบ่อยมากเกินจนจับต้นชนปลายไม่ถูก ล่าสุดก็เป็นทาง สโต๊ค ที่ไม่อยากเก็บ โบยาน ไว้แล้วส่งออกไปให้ทีมอื่นยืมเล่นเหมือนเคย


2. แอนโธนี ฟานเดน บอร์เร

เช่นเดียวกันกับ โบยาน เพราะแบ็คขวาที่เล่นได้หลากหลายตำแหน่งมากคนนี้มีชื่อขึ้นมาในเกม CM 2003 ซึ่งสมัยนั้นเจ้าตัวอายุ 15 ปีพอดีเป๊ะ ซึ่งเข้าทางสำหรับคนเปิดเซฟใหม่เลย เพราะสามารถดึงตัวจาก อันเดอร์เลชท์ มาอยู่ด้วยได้แบบถูกสุด ๆ

และถึงแม้จะอายุน้อยมาก แต่เราสามารถส่งเขายืนเป็นแบ็คขวา หรือวิงแบ็คได้ทันทีโดยไม่ต้องห่วงว่าจะเป็นจุดอ่อนเลย พอยิ่งเล่นผ่านฤดูกาลไปเรื่อย ๆ ฟานเดน บอร์เร คนนี้ก็ก้าวขึ้นไปเป็นระดับโลกได้อย่างง่ายดาย เรียกได้ว่าเหนือกว่า แวงซองต์ กอมปานี มากมายหลายเท่านัก

แต่ชีวิตจริงล่ะ มันไม่สะดวกสบายถึงขนาดนั้นน่ะสิ เพราะหลังจากเติบโตขึ้นมาจนสมวัยแล้ว เจ้าตัวก็ย้ายไปอยู่กับ ฟิออเรนตินา ที่อิตาลี โดยมีโอกาสลงสนามเพียง 2 นัดให้ทัพม่วงมหากาฬเท่านั้น ก่อนจะถูกปล่อยไป เจนัว, พอร์ทสมัธ, เก๊งค์, อันเดอร์เลชท์, มงเปอร์ลิเยร์ จนล่าสุดคือ ทีพี มาเซมเบ ในประเทศคองโก เรียกว่าดับสนิทศิษย์ส่ายหน้ากับทุกสโมสรเลยของจริง


3. มาร์ค เคอร์

ในเกม CM 2001 หากใครได้เล่น เชื่อเหลือเกินว่าจะต้องซื้อ มาร์ค เคอร์ คนนี้เข้ามาอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะ วันเดอร์คิด คนนี้มีทุกอย่างพร้อมที่จะก้าวขึ้นเป็นระดับโลกได้ในเกม

เรียกได้ว่าค่าพลังต่าง ๆ ของ เคอร์ นั้นสูงลิบลิ่วจนตัวประกอบอื่น ๆ ถึงกับต้องอิจฉากันเลยทีเดียว และถึงแม้ชีวิตจริงของ เคอร์ จะไม่ได้สวยหรูเท่ากับในเกม แต่ก็ต้องบอกว่า มีเรื่องดี ๆ อยู่บ้างเหมือนกัน เพราะเจ้าตัวคือแข้งหลักของทีมชาติ สก็อตแลนด์ และยังช่วยต้นสังกัดแรกอย่าง ฟัลเคิร์ก ขึ้นไปคว้าแชมป์ดิวิชั่นหนึ่งได้อีก

แต่ถึงแม้จะโด่งดังพอตัวในลีกสก็อตแลนด์ เดินไปไหนก็มีคนมาขอถ่ายรูปตลอด โดยส่วนหนึ่งคือแฟนบอลจริง ๆ กับอีกส่วนคือคนที่รู้จักและมาตามเขาจากเกม FM นั่นแหละ ซึ่งทั้งหมดนี้ได้กลายเป็นชีวิตประวันของเจ้าตัวไปแล้วเช่นกัน


4. เฟรดดี้ อาดู

ในเกม CM 03/04 ทำให้ชื่อเสียงของ เฟรดดี้ อาดู แข้งวัย 14 ปี สัญชาติสหรัฐอเมริกา นั้นโด่งดังถึงขีดสุด โดยที่เจ้าตัวเองก็ไม่น่าจะทราบมาก่อน แต่ ณ เวลานั้น เขาคือหนึ่งในแข้งดาวโรจน์ที่ถูกจับตามองมากที่สุดทันที

ซึ่งในช่วงแรก ๆ ของเส้นทางค้าแข้ง อาดู ก็เหมือนจะเจริญรอยตามเกมได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน เพราะเปิดตัวในทีมชุดใหญ่ของ ดีซี ยูไนเต็ด ได้ตั้งแต่อายุ 15 ปี แต่แล้วอยู่ ๆ ชีวิตของเขาผกผัน เนื่องจากไม่สามารถยกระดับฝีเท้าให้ดีขึ้นมาโดดเด่นจากคนอื่น ๆ ได้ แล้วก็ย้ายสโมสรไปเรื่อยเปื่อยมากมาย จนกระทั่งปีก่อนไม่มีสโมสรไหนจ้างเขาไปค้าแข้งอีกแล้วทำให้น่าจะเลิกเล่นถาวรด้วยวัยแค่ 28 ปีเท่านั้น

โดยหลาย ๆ คนเชื่อว่าที่เป็นเช่นนี้เพราะตอนที่ยังอายุน้อย ๆ เขาได้รับการยกย่องพร้อมทำนายจาก เปเล่ ว่าจะก้าวขึ้นไปเป็นนักเตะระดับโลก ก่อนจะหอมแก้มฟอดใหญ่ราวกับจะฝังคำสาปเอาไว้ในตัวของเด็กคนนี้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอาถรรพ์ไข่มุกดำหรือเปล่า แต่ อาดู ก็ล้มเหลวสุด ๆ บนเส้นทางค้าแข้งของตัวเองไปเรียบร้อยโรงเรียนเปเล่


5. สุภัทร รุ่งรัศมี

มาถึงคิวของตัวละครสุดเทพจากเกม CM4 ที่คนไทยมากมายต้องเคยดึงมาร่วมทีมกันแทบจะร้อยทั้งร้อย โดยชื่อของ สุภัทร นั้นปรากฏขึ้นในเกมด้วยวัยเพียง 15 ปี พร้อมฐานะแข้งวันเดอร์คิดจากทีม พอร์ทสมัธ ที่หากใครได้ใช้แล้วจะต้องติดใจในฝีเท้ากันทุกรายไป

แต่ชีวิตจริงของ “เจ้าดอย” นั้นไมได้สวยหรูเหมือนกับในเกม เพราะถึงแม้จะมีฝีเท้าโดดเด่นกว่าใครในสมัยเรียนหนังสือก็ตาม แต่การขับเคี่ยวกันในวงการลูกหนังอังกฤษนั้นยากเอาเรื่อง แถมเจ้าตัวยังประสบกับปัญหาอาการบาดเจ็บ จนทำให้ต้องยุติเส้นทางค้าแข้งของตัวเองไปตั้งแต่อายุยังไม่มาก

แถมยังเคยเดินทางกลับมาเมืองไทยในปี 2009 เพื่อทดสอบฝีเท้ากับ บีอีซี เทโรศาสน และ เมืองทอง ยูไนเต็ด อีกด้วย แต่น่าเสียที่ไม่ได้รับการเซ็นสัญญากับทั้งสองสโมสรดังกล่าว


สมัครตอนนี้ รับโบนัสลองฟรี 300 บาทคลิกที่นี่เพื่ออ่านรายละเอียด

Leave a Reply